/ THÔNG TIN DU HỌC / Du học Đức

Hướng đi cho việc học tiếng Đức để đi du học

Nước Đức hiện nay đang là một điểm du học hết sức hấp dẫn trên toàn thế giới. Với chất lượng giảng dạy tốt, cơ sở vật chất tiên tiến được xếp hạng cao trên nhiều bảng xếp hạng uy tín và rất nhiều khóa học để lựa chọn. Đồng thời bằng cấp thì có giá trị toàn cầu nên khả năng được tuyển dụng rất cao.

04 tháng 02, 2020

Tại sao phải học tiếng Đức để đi du học


Để có thể đi du học tại Đức thì việc học tiếng Đức là một điều hoàn toàn cần thiết. Bạn cần tham gia các kì thi kiểm tra ngôn ngữ đầu vào hoặc tham gia khóa học dự bị và học tiếng Đức. Các bài kiểm tra, chứng chỉ trình độ ngôn ngữ được chấp nhận là DSH, TestDaF, GDS, hoặc DSD. Ngoài ra thì bạn cũng nên liên hệ với nhà trường để xác định được kết quả bài kiểm tra ở mức nào thì sẽ được trường chấp nhận. 

Trong trường hợp tiếng Đức của bạn không được tốt bằng tiếng Anh thì bạn có thể tham gia các kì thi, kiểm tra đầu vào bằng tiếng Anh cũng như lựa chọn khóa học bằng tiếng Anh nhưng mà như vậy thì mức chi phí sẽ cao hơn khá nhiều so với học bằng tiếng Đức. Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào thường được liệt kê trên trang thông tin của trường và có 2 bằng chứng chỉ được công nhận là TOELF hoặc IELTS. Các chương trình đào tạo bậc cử nhân bằng tiếng Anh có thể không nhiều nhưng ở bậc sau cử nhân có rất nhiều chương trình bằng tiếng Anh để bạn theo học. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin chương trình quốc tế của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), đây là nguồn cơ sở dữ liệu toàn diện về các khóa học.

 

Học tiếng Đức để đi du học
Học tiếng Đức để đi du học


> > Xem thêm: Phương pháp giúp học tiếng Đức cấp tốc

Theo thông tin chia sẻ của các bạn du học sinh Việt Nam tại Đức thì việc đi học ở Đức bằng tiếng Anh là khả thi, bởi vì có thể chọn học chương trình hoàn toàn tiếng Anh. Giáo sư, giảng viên đa số có khả năng nói tiếng Anh rất tốt, phát âm rõ, dùng từ đa dạng, chứ không dùng từ đơn giản hay chung chung.

Tuy nhiên thì bạn cũng nên trang bị cho bản thân một số vốn từ địa phương để có thể thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt trong đời sống và công việc tại đây. Khi ra ngoài khỏi trường lớp thì bạn vẫn rất cần đến tiếng Đức để có thể mua sắm, hỏi đường, kết bạn. Xem các biển chỉ dẫn trong trường, trên phố, siêu thị, giấy tờ ngân hàng, hợp đồng thuê nhà, hóa đơn… mọi thứ đều hoàn toàn bằng tiếng Đức mà không có tiếng Anh kèm theo. Các bạn nên học tiếng Đức tối thiểu ở mức độ A2-B1 trước khi đi du học vì có thể đây không phải tiêu chí bắt buộc nhưng điều này giúp bạn thuận tiện hơn trong sinh hoạt cũng như làm việc tại đây khi muốn ở lại.

 

Tại sao cần học tiếng Đức để đi du học
Tại sao cần học tiếng Đức để đi du học


Gần như miễn phí khi hoàn thành kỳ kiểm tra của nhà trường. Đức là một trong những điểm đến học tập hàng đầu duy trì chính sách không tăng phí. Điều này áp dụng cho tất cả các sinh viên quốc tế du học Đức tại trường đại học công lập ở nước này 

Trình độ học tiếng Đức để đi du học 


Đối với những học sinh Việt Nam có nguyện vọng sang Đức du học, bạn nên tìm hiểu điều kiện học tập tại Đức trên DAAD để nắm thêm chi tiết dành cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Bên cạnh yêu cầu về ngoại ngữ, mỗi một khóa học đều có một yêu cầu học thuật khác nhau, được liệt kê rõ trên website của chương trình học.  Cần chuẩn bị cho mình một trong những loại chứng chỉ sau như: Chứng chỉ tiếng Đức DSH, chứng chỉ tiếng Đức TesDaF, chứng chỉ tiếng Đức DSD Chứng chỉ APS cần thiết để gửi kèm các kết quả kiểm tra kỳ thi đầu vào tại các trường Đại học tại Đức.
 

Học tiếng Đức để đi du học Đức, điểm đến lý tưởng của sinh viên
Học tiếng Đức để đi du học Đức, điểm đến lý tưởng của sinh viên


> > Xem thêm: Điều quan trọng khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Một số thay đổi trong chứng minh tài chính cần lưu ý

Chứng minh tài chính khi du học Đức không quá khó khăn do chỉ yêu cầu tài khoản phong tỏa mà không kiểm tra hoặc xem xét về thời gian mở sổ tiết kiệm như một số nước khác. Tuy nhiên hiện tại có một số thay đổi bạn cũng cần lưu ý để tránh sai sót ngoài ý muốn.

Hiện nay, mức tiền tối thiểu phải có trong tài khoản phong tỏa của sinh viên Việt Nam khi muốn xin Visa thì cần phải có là 8820 euro, không yêu cầu giấy tờ sao kê. Trước đây mức tiền này thấp hơn và do hiện tượng sinh viên tăng dần nên Đức đã thay đổi điều kiện này vài lần. 


Kinh nghiệm từ những người đi trước

Học tại Đức bằng tiếng Anh hoàn toàn thì mức chi phí sẽ cao hơn khá nhiều so với mức chi phí khi học tập bằng tiếng Đức. Để được nhận vào trường thì các bạn sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra đầu vào hoặc trải qua khóa dự bị tiếng Đức, dự bị Đại học trước khi đăng ký chương trình học cao hơn.
 

Học tiếng Đức để đi du học thuận tiện trong sinh hoạt
Học tiếng Đức để du học thuận tiện trong sinh hoạt


Các chương trình dự bị Đại học, cử nhân, thạc sĩ nếu học bằng tiếng Đức thì có mức chi phí rất rẻ, chỉ đóng tượng trưng tuy nhiên thì đòi hỏi trình độ tiếng Đức phải đạt B1 hoặc B2 là tối thiểu. Các chương trình học bằng tiếng Anh thì với khóa học dự bị có mức phí 17.000 euro/năm và khóa cử nhân 6.000 euro/năm.

Tuy nhiên thì nếu bạn không có vốn tiếng Đức tốt và muốn học bằng tiếng Anh thì bạn nên tìm kiếm các trường đại học ít nổi tiếng ở Đức, xem xét các trường nhỏ nhưng có thể đào tạo chuyên sâu theo ngành học, các xu hướng đào tạo gắn liền với thực tiễn làm việc. Lựa chọn này sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho những bạn đã xác định được sẵn con đường sự nghiệp mà mình theo đuổi. Bậc thạc sĩ cung cấp nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh hơn bằng cử nhân vì vậy cứ chuyên tâm nghiên cứu, lựa chọn đúng ngành, đúng thời điểm nhập học thì bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được một chương trình học bằng tiếng Anh phù hợp tại Đức

Phía trên là một số thông tin chia sẻ về những vấn đề về việc học tiếng Đức để đi du học. Mong rằng các bạn sẽ nhận thấy được những thông tin hữu ích phù hợp với bản thân !

Tags: không đủ điều kiện du học đức, du học đức khi đang học đại học, hướng dẫn du học đức, vay tiền đi du học đức, học b2 tiếng đức ở đâu, điều kiện đi du học đức 2019, học bằng a1 tiếng đức, sự thật về du học đức